09384.777.01

Món nướng ngon với cách giảm tác hại của đồ nướng (P1)

15 / 100

Món nướng ngon – Các đồ nướng tuy mang hương vị tuyệt hảo bậc cao nhưng cũng tiềm ẩn chứa nhiều hiểm nguy đối tới sức khỏe con người. Rất nhiều vị chuyên gia trong ngành dinh dưỡng đã cảnh báo việc nướng thịt trực tiếp ngay trên lửa là nguyên nhân sinh ra các chất gây ung thư amin dị vòng (HCA) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs)

Xem tiếp: Món nướng ngon với cách giảm tác hại của đồ nướng (P2)

than không khói

Vì sức khỏe của gia đình và bản thân, các chị em nội trợ hãy tham khảo những phương pháp giảm thiểu sự nguy hại của đồ nướng tối ưu dưới đây.

1. Sử dụng nhiều rau trong món nướng ngon

Không giống như thịt, rau không tạo ra chất gây ung thư khi tiếp xúc với than. Sẽ rất tốt khi  sử dụng các món thịt nướng cùng các loại rau sống ăn kèm hoặc các loại củ quả nướng trực tiếp cùng thịt.

Ăn kèm rau cũng làm giảm độ ngấy của món nướng đồng thời giảm thiểu nguy hại cho sức khỏe.

2. Làm sạch vỉ nướng cho các lần nướng than không khói kế tiếp

Một hợp chất có hại cho sức khỏe tên PAHs được sinh ra khi nước ép của thịt nhỏ xuống than hoặc các bề mặt nóng khác gây ra khí. Khói có chứa các chất gây ung thư, bám lại vào bề mặt thịt nướng.

Sau khi nướng, nếu dụng cụ nướng không được vệ sinh kĩ càng, các mảng bám còn sót lại dễ dàng tiếp tục tạo khói độc. Để hạn chế rủi ro trên, bạn cần làm sạch dụng cụ nướng ngay sau khi dùng và trước lần nướng tiếp theo.

3. Xử lý thực phẩm qua nhiệt trước khi nướng than không khói

Với các loại thịt dùng để nướng, trước khi đặt trực tiếp lên than không khói bạn có thể nấu chín sơ qua bằng lò vi sóng trong khoảng 1-1,5 phút.

Việc này sẽ làm giảm thời gian thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với than và loại bỏ bớt nước từ thực phẩm (dễ tạo khói).

4. Dùng xốt làm từ chanh và giấm cho món nướng ngon

Nước xốt làm từ giấm và chanh có tác dụng như một “lá chắn vô hình” làm thay đổi nồng độ axit trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.

Các loại xốt có đường chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian 1-2 phút trên bàn nướng.