Nấm mối nướng giấy bạc với than không khói là món ăn đặc sản mà nhiều người dân miền Đông Nam bộ ít nhiều đã từng thưởng thức như nấm mối xào mỡ hành, nấm mối đổ bánh xèo, nấm mối chưng hột vịt, nấm mối nấu cháo, nấm mối nấu canh chua cá lăng và còn nhiều món độc đáo khác được làm từ nấm mối.
Nấm mối đen mang đến lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Nấm mối đen sạch là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh tiểu đường và người cao tuổi.
Ăn nấm thường xuyên còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung thư, chống lão hóa, giúp đẹp da, lấy lại vẻ đẹp trẻ trung cho phái nữ.
1/ Nguyên liệu:
- 200g nấm mối đen
- 3 tai nấm mèo
- 1 thìa súp hành tím băm
- Nước tương và ớt sừng
- Giấy bạc
- Gia vị: Hạt nêm Knorr từ Nấm & Rong Biển, muối, đường, tiêu và dầu ăn
2/ Cách làm:
- 1 Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch hết tất cả nguyên liệu trước khi chế biến bất kỳ món ăn nào đi chăng nữa. Đối với các món ăn từ nấm thì cần chú ý ngâm qua nước muối để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé. Hành tím thì chúng ta cần bóc sạch vỏ, rửa sạch và sau đó băm nhuyễn để dễ chế biến.
- 2 Bước kế tiếp, chúng ta sẽ chế biến các loại nấm lần lượt như sau: Lấy nấm đùi gà rửa sạch sau đó thái miếng vừa ăn. Còn đối với nấm kim châm thì nên bỏ gốc và cũng rửa thật sạch qua với nước muối. Nấm đông cô tỉa đầu nấm cho đẹp và rửa sạch. Nấm mỡ cũng rửa sạch với ít muối và để nguyên. Còn nấm bào ngư cũng nên bỏ gốc, rửa sạch và cuối cùng là nấm mèo, chúng ta cần phải ngâm nấm mèo với nước để cho đến khi nấm nở ra thì chúng ta sẽ vò sạch rồi cắt nhỏ. Sau đó, chúng ta cho tất cả các loại nấm vào một tô lớn và riêng qua một bên.
- 3 Tiếp theo, chúng ta sẽ lấy một tô lớn cho hành tím, tiêu xanh, dầu ăn, hạt nêm Knorr từ Nấm và Rong biển và gia vị khác rồi trộn đều hỗn hợp này với nhau, rồi sau đó tiếp tục cho hỗn hợp này vào tô nấm đã chuẩn bị sẵn lúc nãy. Sau đó, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- 4 Sau khi nấm đã thấm đều gia vị thì chúng ta bắt đầu cho nấm vào túi giấy bạc và gói kín lại.
- 5 Bước tiếp theo, sau khi đã gói nấm trong giấy bạc kĩ lưỡng. Chúng ta sẽ dùng một lò than và bắt đầu đặt nấm lên và nướng khoảng 10 phút là được. Chúng ta cần lưu ý, nấm rất mau chín, không nên nướng quá lâu sẽ khiến nấm bị nhũn hoặc bị khét mất ngon
- 6 Và cuối cùng, chúng ta chỉ cần lấy nấm đặt ra đĩa, dùng kéo cắt túi giấy bạc và thưởng thức. Chúng ta có thể ăn kèm món nấm nướng này với nước châm đã chuẩn bị hoặc tương và ớt cắt cho thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.