09384.777.01

Than không khói với mẹo nấu ăn nên tránh (P2)

Than không khói – Những sai lầm khi nướng thịt

than không khói

>> Than không khói với mẹo nấu ăn nên tránh (P1)

5. Không canh lửa liên tục khi nướng than không khói

Những lò nướng gas hoặc điện thì khá ổn định về nhiệt độ, nhưng đối với lò nướng than, việc canh cho lửa đều liên tục là một việc cần thiết. Đặc biệt là khi nướng miếng thịt lớn trong thời gian dài.

6. Không khuếch tán ngọn lửa/nhiệt độ để nướng than không khói “gián tiếp”

Có nhiều loại thịt, nhất là những loại cần nướng than không khói ở nhiệt độ thấp/lửa nhỏ, sẽ ngon hơn nếu nướng trên ngọn lửa không trực tiếp. Do vậy, nên xác định loại thịt để điều chỉnh độ lửa hoặc bọc thịt bằng những vật dụng thích hợp để thịt chín gián tiếp trên lò nướng.

7. Không kiểm tra nhiệt độ bên trong ở mọi góc xem có chín đều hay không

Những lò nướng than không khói hiện đại không chỉ có tín hiệu báo cho biết thời gian nướng than không khói đã hết mà còn báo khi thịt đã gần chín. Nhưng không nên hoàn toàn ỷ lại vào tín hiệu này vì hệ thống thường chỉ được thiết kế dựa trên 1 điểm bề mặt của thịt. Nên đích thân kiểm tra xem thịt đã chín đều trong ngoài hay chưa. Nhất là khi nướng cả tảng thịt lớn hoặc nguyên con gà hay gà tây. Nhiều chỗ đã chín nhưng có chỗ lại chưa chín.

8. Đoán lầm khi nhìn màu sắc bên ngoài của thịt

Nhiều người có thói quen nhìn màu sắc bên ngoài hoặc độ khô ướt của máu trên miếng thịt để xác định xem thịt chín hay chưa. Điều này đúng sai còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người nấu bếp, không thể áp dụng “công thức” một cách cứng nhắc. Ví dụ như thịt gà thường tiết ra máu đỏ khi ở nhiệt độ 74 độ C (165 độ F). Thịt bò có thể có màu nâu đậm hơn thay vì màu hồng…

9. Không để cho miếng thịt kịp cô lại sau khi nướng than không khói, làm thịt bị khô khi nước chảy ra đĩa

Một điều quan trọng mà mọi người thường không để ý tới là sau khi lấy miếng thịt từ lò nướng ra, nên để một thời gian cho miếng thịt “nghỉ” trước khi cắt nó thành từng miếng. Lý do: khi nướng, nước bị tách rời khỏi các sợi thịt, khi thay đổi nhiệt độ đột ngột, miếng thịt cần thời gian để cho nước thịt kịp thấm trở lại vào các sợi thịt. Nếu bị dao đè xuống cắt ngay lập tức khi mới ra lò, nước thịt sẽ chảy hết ra đĩa, làm cho bản thân miếng thịt không còn đậm đà “juicy” nữa.