09384.777.01

Than không khói với món nướng ngon (P1)

Than không khói với những mẹo vặt trong chế biến món nướng ngon

than không khói

Than không khói công nghệ Nhật

Than nướng không khói Vinaglobal

1. Ướp nguyên liệu cho món nướng

– Ướp nguyên liệu cho món nướng nhất thiết phải là nước sốt chế biến trước với các thành phần gia vị phổ biến như dầu ăn, muối, mù-tạt, yogurt, ngò thơm, hành, tỏi, và các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cần vài tiếng đồng hồ để nước xốt ngấm đều vào nguyên liệu món nướng

– Cách ướp nhanh nhất cho món nướng là dùng nước ướp ngọt đã chế biến, thay vì nước ướp tươi. Các loại nước ướp món ăn dạng xốt keo như mật ong trộn gia vị, nước đường, si-rô… có vị ngọt sẽ giúp món nướng có màu vàng đẹp, đạt được độ giòn ngon và thịt không bị bở. 

– Ngoài ra, bạn cũng có thể đơn giản hóa công đoạn ướp với các nguyên liệu lỏng như rượu vang, giấm, nước cốt chanh. Hãy dùng một chiếc cọ, liên tục quết nước ướp lên món ăn trong lúc nướng. 

than không khói

2. Hun khói cho món nướng

– Dù bạn nướng bằng bếp ga hay lò than không khói, hãy dùng những cây xiên bằng gỗ. Với cách này, bạn sẽ không cần dùng vỉ mà có thể nướng nguyên liệu trực tiếp trên lửa than không khói. Như vậy, món ăn sẽ được hun khói và trở nên ngon hơn. 

3. Tạo luồng nhiệt nóng cho món nướng

– Thông thường, nơi đạt độ nóng nhất trên lò than không khói chính là vùng trung tâm. Tuy vậy, lúc cho thức ăn lên nướng, bạn hãy trải đều khắp bề mặt bếp lò than không khói. Phần thức ăn bên trong sẽ chín trước, khi đó hãy lấy ngay phần thức ăn phía bên ngoài vào, rồi xếp tiếp những xâu thức ăn mới vào chung quanh. Như vậy, hơi nóng ở giữa bếp than không khói luôn được giữ nguyên, đồng thời cũng tránh thoát hơi ở viền ngoài lò.

than không khói

4. Làm sạch lò trước khi nướng than không khói

– Xưa nay có câu “bát sạch ngon cơm”, hãy đảm bảo lò nướng than không khói của bạn phải thật sạch sẽ. Dùng búi kim loại, chà rửa thật sạch lớp tro bụi từ lần nướng trước. Sau đó đổ than than không khói mới vào, nhóm lò và bắt đầu nướng thức ăn. 

5. Mẹo với dầu ăn cho món nướng

– Mặc dù bạn đã cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ô-liu, cùng với 1 cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó. 

>>>Than không khói với món nướng ngon (P2)