09384.777.01

Than không khói với món nướng tốt sức khỏe (P1)

Than không khói với món nướng tốt cho sức khỏe

Gia đình bạn thích ăn món đồ nướng? Gia đình bạn mê món nướng BBQ?… nhưng lại sợ chẳng dám ăn vì sợ bị bênh ung thư. Nay đã đến lúc gia đình bạn quẳng gánh lo và sự thèm muốn của gia đình mình đối với món nướng BBQ lừng danh nếu biết cách áp dụng những cách làm – ăn đúng cách dưới đây:

than không khói

Tiệc nướng BBQ không thể thiếu than không khói

BBQ là gì?

Barbecue phát theo âm tiếng Việt là ba-bê-kiu (viết tắt BBQ) là tên gọi để chỉ chung về món thịt nướng trên than hồng. Chủ yếu là thịt heo, thịt bò, thịt bê, thịt gà, thịt cừu… quay hay nướng theo miếng hoặc nguyên con. BBQ là một phần trong một bữa tiệc ngoài trời với đông người tham dự, thường là liên hoan trong lúc đi cắm trại, đốt lửa trên bãi biển…

Kiểu tiệc BBQ từ lâu được nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, các nước ở Nam Phi, Nam Mỹ… ưa chuộng. Sau này, BBQ lan rộng sang châu Á, trong đó có Việt Nam, với các kiểu món nướng biến tấu cho hợp khẩu vị.

Tuy nhiên, BBQ cũng như các loại đồ nướng khác được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nếu ăn quá nhiều và không đúng cách sẽ có hại cho sức khỏe. Bởi lẽ, quá trình nướng đồ ăn có thể sinh ra hai hợp chất gây ung thư là: Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs – được hình thành khi chất béo trong thịt chảy xuống than hoặc bề mặt nóng khi nướng tạo ra khí ngấm vào thức ăn và dễ dàng bị hít phải) và Heter-ocyclic amius (HCAs – được sản sinh khi chế biến các loại thịt đỏ, thịt gia cầm và cá ở nhiệt độ cao như nướng hoặc hun khói). Để tránh tạo ra hai hợp chất này và giữ lại những dinh dưỡng quý giá khi nướng đồ ăn cần chú ý những điều sau:

1. Thịt không thể chọn bừa

Các loại thịt khi nướng chín ở nhiệt độ cao một cách nhanh chóng rất dễ sản sinh ra các chất độc gây ung thư. Bởi vậy, cách chọn thịt khi ăn đồ nướng cũng ảnh hưởng tới điều này. Bạn cần chọn những phần thịt lâu bị cháy, ít bị cháy khi nướng. Để hạn chế việc hình thành PAHs, cần giảm thiểu lượng mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của các thực phẩm trước khi nướng. Nên chọn nướng những thực phẩm nạc và không chứa nhiều chất béo.

Với thịt gà, chọn phần đùi hoặc ức, loại bỏ da để hạn chế bị cháy. Bên cạnh đó, khi thái thịt, không nên thái miếng quá mỏng. Với tôm, hãy chọn những con tôm to bởi tôm nhỏ quá cũng rất dễ cháy khi nướng.

2. Bổ sung rau củ quả 

Rau củ không chỉ giúp trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Khi nướng đồ ăn, các hợp chất PAHs và HCAs sẽ không hình thành khi nướng kèm theo rau củ.
Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa có trong rau củ sẽ phát huy tác dụng khi ăn kèm với thịt giúp phòng ngừa ung thư. Một số loại rau củ có thể dùng để nướng kèm với thịt là cà chua, hành, ớt chuông, dưa chuột, đậu bắp, cà tím…

than không khói

Thông thường, rau, củ, quả được sử dụng để ăn kèm với đồ nướng nhằm hạn chế cảm giác ngấy. Tuy nhiên, nó còn có một tác dụng khác là hạn chế khả năng mắc ung thư. Bạn nên tăng cường thêm các loại rau, củ, quả, nhất là đậu bắp, cà tím, ngô non, ớt chuông, cà rốt, cà chua… bởi chúng có khả năng “chống chọi” rất tốt với nhiệt độ của bếp khi nướng và ít bị cháy.

3. Đừng tiếc tiền mua vỉ nướng “xịn”

Hãy vất xó những vỉ nướng cũ hay vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa acid và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Trước và sau khi nướng, cần vệ sinh dụng cụ nướng kỹ càng.

4. Sử dụng than không khói để nướng

Các loại than củi truyền thống bộc lộ nhiều khuyết điểm như có nhiều khói, sinh ra khí CO không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Hiện nay, các sản phẩm than không khói Vinaglobal có nhiều ưu điểm như không khói, không mùi, dễ mồi lửa và đặc biệt là không chứa bất kỳ hóa chất độc hại. Sử dụng các sản phẩm than không khói Vinaglobal không những bảo vệ sức khỏe mà còn làm cho món nướng thêm ngon và đậm đà hơn.

than không khói

Xem tiếp: Than không khói với món nướng tốt sức khỏe (P2)