09384.777.01

Quy trình sản xuất than không khói

Than không khói mùn cưa tuy nhìn bề ngoài không giống than củi gỗ nhưng thực chất nó được sản xuất từ gỗ. Sự khác biệt với than củi là than nhân tạo.  Quá trình nung than hoá và làm nguội so với than củi gỗ là không khác gì nhau. (tất nhiên là nung than không khói theo công nghệ của Nhật bản, khác với Việt nam)

san xuat than khong khoi

 

Với giá rẻ hơn mà sức nóng, thời gian cháy, phẩm chất nướng … không thua than trắng nhiều là một điểm cộng về kinh tế .

Một điểm cộng nữa là kích thước vừa phải phù hợp với bếp nướng, đóng thùng carton sạch sẽ  nên bạn sẽ không phải mất thời gian để chuẩn bị than.

 

Than không khói mùn cưa được sản xuất theo qui trình nén ép thành thanh gỗ trước , sau đó đem nung thành than và để nguội . Sản phẩm than nung đỏ là khâu sau cùng nên không khói , không mùi khi đốt .

Nguyên liệu chính là mùn cưa gỗ. Nguyên liệu được trộn theo tỉ lệ 30% gỗ cứng + 70% gỗ trung bình. Sau khi sàng lọc rác, được cho qua hệ thống sấy khô xuống độ ẩm khoảng 4,5 %. Sau khi sấy, mùn cưa được xay nhuyễn một lần nữa rồi cho vào bồn chứa. Mùn cưa được làm thành củi mùn cưa bằng máy ép trục vít có gia nhiệt.

Nén ép thanh than gỗ trước. Sau đó cho củi mùn cưa vào lò than hoá, nung thành than và để nguội. Sản phẩm được nung đỏ là khâu sau cùng nên không khói, không mùi khi đốt.

Duy trì nhiệt độ 700-800 độ C trong một tuần.Khi đó chất bốc trong gỗ sẽ bay hết chỉ còn lại thành phần chính là Cacbon ( than ) với hàm lượng >85%. Than khi đạt yêu cầu sẽ được đem ra ngoài ủ kín làm nguội tự nhiên trong vòng 2 ngày.

Cuối cùng, cho ra thành phẩm là than không khói mùn cưa. Khi đốt than sẽ thấy lửa cháy đều từ trong tra ngoài. Ưu điểm của loại than này là có giá rẻ hơn nhưng sức nóng, thời gian cháy, phẩm chất than… không thua than trắng nhiều. Hơn nữa, kích thước lại phù hợp với bếp nướng.